"A Street Cat Named Bob: How He Saved My Life": Trên Hành Trình Tìm Lại Chính Mình

Mỗi ngày trong đời, tất cả chúng ta đều được trao cơ hội thứ hai. Chúng vẫn ở đó để ta nắm lấy, chỉ là chúng ta thường bỏ qua mà thôi. Tôi đã sống một quãng dài trong đời mình chỉ để minh chứng cho câu nói đó. Cuốn sách mình muốn review tới mọi người là một cuốn tự truyện mà mình cực kỳ tâm đắc và yêu thích A Street Cat Named Bob: How He Saved My Life hay còn gọi là Bob, chú mèo đường phố của tác giả James Bowen. Chắc chắn, những bạn yêu động vật nói chung và hội các bạn yêu mèo nói riêng sẽ không thể bỏ qua được cuốn sách này.

 

 

Tóm tắt câu chuyện

Ban đầu khi mới nhìn vào bìa sách và nhan đề mình đã tưởng tượng đây sẽ là một chuyến phiêu lưu của chú mèo tên Bob, nhưng ngược lại, nội dung chính của cuốn sách lại nói về cuộc đời của gã lang thang James Bowen. Đây là một câu chuyện có thật, kể về một anh chàng nghệ sĩ chơi đàn vừa ra khỏi trại cai nghiện đang bắt đầu tái hòa nhập với xã hội đang sống trong một căn hộ tạm trú với tay làm hàm nhai chịu trách nghiệm với chính mình đã đủ vất rồi thì lúc này anh gặp được một gã mèo hoang – Bob. Tình cảnh của Bob cũng chẳng khá hơn anh là bao, cậu chàng cực kỳ gầy và tả tơi nhiều chỗ với ít nhất nửa tá những mảng trụi lông lộ rõ cả da…Cu cậu có vẻ lạnh, đói và còn hơi run rẩy. Khoảnh khắc hai kẻ lang thang ấy trao nhau ánh mắt, chính là lúc bắt đầu một cuộc hành trình mới cho cả hai. Không mất quá nhiều thời gian sau đó, họ quyết định về chung một nhà, sống trong căn hộ tả tơi, trơ chọi. … Bên cạnh cái tivi, tất cả những gì tôi có ở đây chỉ là một cái giường sofa second-hand, một tấm nệm ở góc gian phòng ngủ bé xíu, và trong gian bếp là một cái tủ lạnh ẩm ương, một lò vi sóng, một ấm đun nước và một máy nướng bánh. Hàng ngày bộ đôi sánh vai nhau biểu diễn trên khắp các đường phố ở nước Anh, một người một mèo, thang thang mưu sinh trên khắp các đường phố đông đúc. Trên vai là chú mèo Bob, James nghêu ngao hát cùng với cây đàn guitar, người qua đường dừng lại nghe anh hát, ngắm Bob và cho những đồng xu lẻ để rồi cuối ngày họ sẽ có những bữa ăn tử tế. Nhưng cuộc đời của những kẻ lấy đường phố làm cơ quan như họ thì đâu có dễ dàng, họ lạc mất nhau, bị chơi xấu sau lưng, bị gây khó dễ, bị xua đuổi, bị bắt lên đồn cảnh sát. Hiện thực cuộc sống cứ dồn họ hết góc tường này đến xó xỉnh khác. Đỉnh điểm, có giai đoạn James phải bỏ nghề hát dong chuyển sang nghề bán báo. Trải qua muôn vàn những khó khăn như vậy, bộ đôi vẫn ở bên nhau, giữa hai kẻ cô đơn ấy có một sợi dây gắn kết vô hình, đồng cảm, thấu hiểu, họ bấu víu vào nhau để vượt qua cái khắc nghiệt, vô tình của cuộc sống, sẻ chia với nhau mọi khoảnh khắc, cu cậu chỉ cần một người bạn là tôi. Và khi ấy tôi quyết định rằng đó cũng là tất cả những gì tôi cần. Tất cả những gì tôi cần là Bob. 

 

 

 

 

Cảm nhận cá nhân

Xuyên suốt 21 chương của cuốn sách, từng chương sách là những chặng đường ghi dấu những bước chân của “hai chàng lính ngự lâm”. Điểm mình thích nhất ở cuốn sách này đó là tính chân thực, nội dung dựa trên một câu chuyện có thật từ trải nghiệm của chính tác giả James Bowen, những gì mà anh trải qua từng niềm vui, nỗi buồn, sự mặc cảm tự ti hay sự thất vọng, những đấu tranh trong tư tưởng, ám ảnh giữa quá khứ và thực tại được kể lại chi tiết và sâu sắc. Đặc biệt trong chương 2: Hồi Phục tác giả đã kể lại một phần kí ức đen tối, một vết nhơ vẫn luôn ám ảnh trong cuộc đời của anh. Cha mẹ anh li dị, anh theo mẹ di chuyển khắp mọi nơi vì mẹ tôi là một người cuồng chân, điều này rất khó để James có thế hòa nhập với trường học, anh không có nổi một người bạn, cũng chưa thực sự có được một mái nhà, hay lớn lên ở một nơi nào nhất định, theo như cách gọi của anh đó là cuộc đời kiểu du mục không chỉ có vậy, khi đến những nơi ở mới anh luôn bị ăn hiếp, xa lánh. Sau khi đọc xong phân đoạn này, mình cảm nhận được sự bế tắc, một tương lai mờ mịt, không tìm ra lối thoát, mà lẽ ra ở độ tuổi 17 đó anh phải có một cuộc sống đầy tham vọng và mơ ước lớn lao như bao người. Người ta nói nhìn vào đứa trẻ bảy tuổi và ta sẽ biết được một con người. Tôi không biết người ta sẽ nhìn ra tương lại của tôi ra sao khi tôi 7 tuổi, những bạn hẳn sẽ đoán được điều gì ở phía trước cái thằng tuổi mười bảy. Tôi đã tiến vào con đường tự hủy.

Từng ngày anh cảm nhận được rằng ma túy đang giết dần anh, sâu trong trái tim anh, anh hiểu được rằng đơn thuần nó xuất phát là nỗi cô đơn. Để dỗ mình vào giấc ngủ, để xoa dịu khỏi cái lạnh giá của cuộc sống màn trời chiếu đất, và hơn tất thẩy là nỗi cô độc trong tâm hồn. Anh bắt đầu dùng heroin chỉ mong đưa tôi về một nơi chốn khác, heroin cho phép tôi tự gây tê mình khỏi sự cô độc, khỏi cái hiện thực là tôi không có lấy một gia đình hay một vòng bạn bè rộng.Mọi người xung quanh kể cả người thân (mẹ, bố, chị gái) cũng dần xa lánh và bỏ rơi James. Anh sống vất vưởng, lay lắt như một nó hồn ma, mưu sinh trên đường phố, một cuộc sống đầu đường xó chợ mà theo cách nói của James là nó sẽ lấy đi phẩm giá, nhân dạng – mọi thứ, họ sa thải anh chỉ vì khi biết anh là vô gia cư dù cho anh chẳng mắc phải lỗi gì, anh cũng chẳng nhận được sự đối đãi tử tế của bất kì ai cả. Thời điểm đó tất cả đều quay lưng lại phía anh. Cho đến một ngày anh gặp được Bob – một gã mèo hoang cũng có một cuộc sống lang bạt như anh, họ gặp nhau trao nhau cái nhìn cảm thông, họ như nhìn thấu được nhau và cho nhau sự đồng cảm. Có thể nói nhờ có Bob mà cuộc đời James mới lật sang một chương mới, Bob cho anh niềm tin, hi vọng về tương lai và được mọi người chú ý đến. Cũng nhờ có gã mèo hoang đó mà anh học được cách biết quan tâm người khác, biết chăm lo săn sóc một ai đó, biết sống có trách nghiệm, tin vào lòng tốt của con người và quan trọng hơn cả anh đã biết cách trân trọng chính mình nhờ có cu cậu mà tôi đã tìm lại được mặt tốt trong bản chất con người. Tôi đã lại bắt đầu đặt niềm tin – và hi vọng – vào con người. James giống như một nốt trầm của cuộc sống. Cuộc đời anh là chuỗi bi kịch kéo dài và tuyệt vọng, anh trượt dài theo năm tháng và điểm đến cuối cùng là đường phố và ma túy. Nhưng rồi, sau khi nhìn vào đôi mắt Bob sắc nét với đôi mắt xanh dài, đó như một tấm gương phản chiếu, soi rọi tâm hồn sâu thẳm trong anh, anh dần thoát ra khỏi sự tối tăm ấy, anh bắt đầu thẳng thắn đối diện với vết thương lòng, quá khứ đau thương.

Trong chương 18 Về nhà anh viết: Gặp lại mẹ thực sự tuyệt vời… trong nhiều năm tôi đã dùng ma túy để trốn chạy cảm xúc của mình, thực ra là để đảm bảo tôi sẽ chẳng có cảm xúc gì cả. Chậm nhưng rõ ràng tôi đã thay đổi điều đó.Và giờ đây cảm xúc của tôi đã quay trở lại.

Anh thú nhận với mẹ tất cả, những khoảng thời gian khủng khiếp đen tối mà anh đã sống trong suốt mười năm qua. Thật tuyệt biết bao khi anh đã dũng cảm đối diện với quá khứ, dám phá đi bức tường ngăn cách để nói chuyện cởi mở với mẹ nhiều hơn. Những khoảng cách vô hình giữa họ trong quá khứ hình thành từ những điều tưởng chừng rất đơn giản trong cuộc sống đôi khi chỉ là không thẳng thắn nói chuyện hoặc không biết cách lắng nghe thấu hiểu cho nhau. Nhờ có cuộc trò chuyện thân tình đó mà giữa họ dần trở nên cởi mở hơn. Biết dũng cảm đối mặt với quá khứ đầy đau khổ hay những kí ức không mấy tốt đẹp, cũng là một cách để lắng nghe tâm ta, để từ đó dần chữa lành cho trái tim đang bị tổn thương với ngổn ngang những vết sẹo chồng chất.

 

 

Khi xưa, Đức Phật dạy rằng kiếp trước 500 lần ngoái đầu nhìn lại mới đổi được kiếp này một lần gặp thoáng qua. Hai chữ Hữu Duyên đã làm cho cuộc đời của James và Bob thay đổi. Họ chính là những mảnh ghép còn thiếu của nhau, họ trao cho nhau những gì mà đối phương cần. Bob cần có một mái nhà, một người yêu thương chăm sóc cho nó. Ngược lại, James cần một người bạn, bên anh để cho anh động lực, niềm tin. Điểm chung giữa họ là sự hoang dại, bồng bột của tuổi trẻ. Chính vì vậy mà khi nhìn thấy Bob, James thấy hình ảnh của mình ở đó. Nó giúp anh nhìn nhận ra chính mình. Thử hỏi, có mấy ai trong đời này không vấp ngã, đớn đau, khổ sở đôi lần, liệu họ có đủ dũng khí để đương đầu đối diện hay không? Rằng không phải ai cũng có được cái may mắn gặp được Bob trong cuộc đời mình như James, vì vậy anh đã ấp ủ viết cuốn sách này như muốn mượn cuộc đời sóng gió của mình, truyền cảm hứng sống tích cực cho các bạn đọc. Hãy yêu và trân trọng từng giây từng phút quý giá và hữu hạn trong cuộc đời này. Cái bể khổ này có hàng tỉ người, mỗi số phận đều phải đối mặt với những vấn đề của riêng họ.Thứ duy nhất có thể cứu giúp bạn vượt qua mọi rào cản, thoát ra khỏi những hố sâu trong đêm đen chỉ có thể là niềm tin vào chính bản thân mình, như thế mới tạo ra được một lực đẩy, giúp nội tâm của bạn trở nên mạnh mẽ hơn, cứng cáp hơn, sẵn sàng đương đầu với khó khăn.

Những bài học sâu sắc, đầy tính nhân văn

Với mỗi người, Gia Đình là tổ ấm – nơi sẽ tìm về sau những mệt mỏi, chán chường trong cuộc sống. Những ký ức tuổi thơ của mỗi đứa trẻ đóng một vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, ý thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi cá nhân. Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ minh chứng chính là James, anh có một tuổi thơ không mấy vui vẻ, cô đơn, cần được quan tâm, mong muốn được lắng nghe và thấu hiểu. Anh bước chân vào con đường lầm lỗi, cũng do xuất phát từ cảm giác cô độc, thiếu sự quan tâm của bố mẹ. Vì thế cho nên hãy để hai tiếng Gia Đình được cất lên một cách đầy thiêng liêng và trọn vẹn nhất trong lòng mỗi người. 

Cuộc đời này nhiều lắm chông chênh, khó khăn luôn thường trực, nhất là cuộc sống mưu sinh trên đường phố, họ phải đấu đá nhau để tranh giành miếng ăn và quyền lợi. Qua câu chuyện trên, mình cũng nhận thấy rằng mỗi người trong chúng ta cần có cái nhìn cảm thông, bao dung hơn với những mảnh đời bất hạnh, những con người phải đi kiếm cái ăn, cái mặc trên đường phố: người hát dạo, người bán hàng dong, hay những em bé đánh giày, bán báo ngoài kia. Hãy trao cho nhau những nghĩa cử cao đẹp, những cái nhìn đầy thiện chí và một nụ cười chan chứa ấm áp tình thương. Như vậy là đủ rồi! Vì mỗi lời nói độc địa hay ánh nhìn không mấy thiện cảm giống như những lưỡi dao đâm thẳng vào tim họ, khiến họ mất hết niềm tin vào cuộc sống và rất dễ lầm lạc vào con đường tội lỗi.

Đọc toàn bộ cuốn tự truyện này, bạn sẽ nhận thấy phần lớn câu chuyện được bao trùm bởi một màn đêm đen tối của thực tại cuộc sống khắc nghiệt, khiến cho người và người bon chen, nghi kị lẫn nhau và họ cũng quên mất đi thế nào là hai chữ tử tế, họ lạnh lùng chà đạp lên nhau.Nhưng đâu đó trong bức màn tăm tối đó cũng le lói ánh sáng của sự thiện lương, họ là những con người hoàn toàn xa lạ nhưng lại sẵn sàng giúp đỡ cho James và Bob. Và Khi vận may thường đến vào lúc ta không ngờ tới nhất, đến và đi một cách lặng lẽ và vô thường, không xu dính túi, không quyền, không danh, ai sẽ là người ở bên bạn những lúc như vậy? Chỉ những người thân, người bạn chân thành, tri kỷ đích thực mới là những người đưa đôi tay của họ cho bạn, kéo bạn thoát khỏi bùn lầy khó khăn và sẽ luôn đồng hành bên cạnh bạn không màng sang hèn. Đó mới chính là những người vô giá mà bạn cần trân trọng trong cuộc đời của mình.

Thay lời kết: 

Với chủ đề động vật mình xin giới thiệu thêm một vài cuốn sách hay và thú vị khác như Tôi là BêTô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, hay cuốn Bailey’s story của tác giả W. Bruce Cameron. Giữa cuộc sống bộn bề bon chen này, thật tuyệt vời khi có những người bạn trung thành trao cho chúng ta một tình yêu thương vô điều kiện như chú mèo Bob, chú chó BêTô, hay chú chó Bailey. Đó chính  là lý do khi người ta cô đơn, đơn độc, mất hết niềm tin vào cuộc sống họ sẽ luôn chọn việc kết bạn với động vật.Thông qua câu chuyện A Street Cat Named Bob: How He Saved My Life của James Bowen, chúng ta hãy cùng đọc, chia sẻ và lan tỏa những năng lượng tích cực, hãy trao sự lương thiện và nụ cười ấm áp của bạn cho cuộc sống này, các bạn nhé!   

Review chi tiết bởi Bùi Thu Hằng - Bookademy

Bình luận

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x