Giá trị của tuổi trẻ

"Tài sản" của tuổi trẻ.

Tuổi trẻ thường gắn liền với sức khỏe, hoài bão và nhiệt huyết, nhưng luôn thấy thiếu tiền, có vẻ như có nhiều thời gian hơn người khác (mặc dù ông trời cho mỗi người 24h mỗi ngày, công bằng ai cũng như ai), muốn làm nhiều việc mình muốn nhưng lại thấy thiếu kiến thức và trí khôn để thực hiện nó. Đúng thế không?

Những người ở độ tuổi ngoài 40 bắt đầu có tiền nhờ tích lũy theo thời gian, đã trải qua học tập và va đập nên họ chỉ cần nhìn qua một việc thì biết nên làm không và nếu làm thì làm thế nào cho tốt và hiệu quả, nhưng họ lại không còn sức khỏe và nhiệt huyết như các bạn trẻ, đặc biệt là họ luôn thấy thiếu thời gian vì có quá nhiều việc phải làm, cần làm và nên làm.

Đọc đến đây thì bạn đã thấy [thời gian - sức khỏe - tiền bạc - kiến thức] là bốn yếu tố lớn ràng buộc chúng ta. Khi trẻ có nhiều sức khỏe và thời gian hơn nhưng lại thiếu nửa còn lại. Khi trung niên thì lại thiếu thời gian và sức khỏe. Nói ông Trời không cho ai hết mọi thứ thì quả là đúng thế.

Không phải tuổi trẻ có nhiều thời gian hơn đâu, chỉ là bạn chưa nhìn thấy có rất nhiều việc cần phải làm và nên làm thôi. Đừng để thời gian trôi qua vô ích, hãy dành nó cho những việc hữu ích và có ý nghĩa. Hãy lên danh sách những việc đáng làm và thực hiện nó.

Khi ta làm việc gì thì ta luôn phải sẵn sàng "Trả giá" cho việc đó. Trả giá ở đây được hiểu là sự đánh đổi, tức là muốn đạt được thứ này anh phải chấp nhận mất đi hay là thực hiện một cái hay một việc nào khác. Nó dường như là một quy luật tất yếu đấy. Nguyên tắc hành động trong thực hành trả giá là lấy thứ có ít giá trị hơn để đổi lấy thứ có nhiều giá trị hơn. Đừng lấy thứ có nhiều giá trị đổi lấy thứ ít giá trị hơn.

Còn cái gì là giá trị hơn thì chỉ có bạn mới biết :)

“Tôi là ai giữa cuộc đời này”?

Đã bao giờ bạn nghĩ vu vơ và tự hỏi mình rằng:"Tôi là ai giữa cuộc đời này". 

Có bao nhiêu người cùng câu hỏi này với bạn? Muốn một cuộc sống tương lai tốt đẹp nhưng lại không có sự chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng. Muốn có một công việc yêu thích nhưng không biết đam mê của mình là gì, ước mơ của mình ra sao, cứ ở mãi trong vùng an toàn mà không bước ra khám phá, không bước ra trải nghiệm. Bạn lấy gì để khẳng định bản thân? Lấy gì để trả lời cho câu hỏi “Bạn là ai”? “Giá trị bản thân của bạn là gì”?

Chẳng có ai trên đời này lại muốn nhận mình là người vô dụng, không ai muốn bản thân trở nên kém cỏi, vô giá trị cả. Tuy nhiên để thoát khỏi lối tư duy tự ti này thì đó hẳn là một giai đoạn vô cùng khó khăn, đòi hỏi bạn phải nỗ lực tranh đấu, tranh đấu với chính bản thân mình. Tranh đấu với sự lười biếng, với thói quen trì hoãn đã ăn sâu bén rễ trong tiềm thức của bạn. Tranh đấu với vô vàn cám dỗ, với những áp lực khó khăn bạn chưa bao giờ gặp phải.

Tại sao chiến thắng bản thân lại là chiến thắng vẻ vang nhất, lại là chiến thắng vĩ đại nhất? Bởi nằm nhà xem phim thì có vẻ sẽ thích hơn là lên thư viện đọc sách; bởi đi chơi với chúng bạn thì chắc sẽ vui hơn là tới trung tâm học Tiếng anh; bởi xin tiền của cha mẹ thì có lẽ sẽ dễ dàng hơn là vất vả đi làm mới kiếm được; bởi thời gian ngủ ở nhà thì dường như sẽ thoải mái hơn là đi làm tình nguyện, đi sinh hoạt câu lạc bộ, đội nhóm... Bạn sẽ phải đấu tranh với chính bản thân mình, giữa việc mình phải làm và mình thích làm, giữa việc chiều theo cảm xúc của bản thân hay hành động theo kế hoạch, mục tiêu của bạn.

Không chủ động dấn thân, không quyết tâm theo đuổi, bạn sẽ mãi mãi chẳng biết mình thích gì, giá trị của mình nằm ở đâu. Những ước mơ, những hoài bão ngày nào không được thử nghiệm, không được khai phá mà trì hoãn từ ngày này qua ngày khác thì sẽ mãi mãi nằm lại ở một xó xỉnh nào đó mang tên “hoài niệm”. Và cuối cùng, người thất bại thường thốt lên 2 tiếng “Giá như”, ôm nỗi hối hận muộn màng vì “Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”!


 Mục tiêu lớn nhất của đời người là sống đúng với tiềm năng của bản thân.

Rosie Nguyễn - Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu


Tìm đọc thêm : Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Rosie Nguyễn


Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Bình luận

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x