Sự thanh lịch của phụ nữ Pháp

Ở Pháp, ngay từ khi bắt đầu đến trường mẫu giáo, trẻ con đã được dạy cách yêu cơ thể của mình, yêu màu da cũng như vóc dáng của mình. Và để nhận được sự yêu mến cũng như sự tôn trọng từ người khác thì điều cốt lõi là phải tôn trọng mọi điều thuộc về họ. Nghĩa là phải học hoặc rèn rũa uốn nắn để nghĩ đến người khác, vì người khác trước khi nghĩ đến mình, vì mình.

Nếu bạn đi trên bất cứ đường phố hay làng quê nào thuộc Pháp, bạn sẽ nhận thấy sự thanh lịch nằm ở cung cách đối đãi với người xung quanh, ở thái độ cư xử với trẻ con, người già, các con vật nuôi, môi trường sống cùng các loại cỏ cây hoa lá... chứ không phải ở những bộ cánh thời thượng đi kèm với những phụ kiện đắt ngút trời.

Không một ai tỏ ý thán phục khi bạn mặc đồ hiệu, nhưng bạn sẽ nhận được những ánh mắt đồng tình ấm áp, nếu như trên xe bus bạn nhường ghế cho phụ nữ có mang hoặc các cụ già hay người tàn tật. Nói một cách khác, trái tim nhân hậu của bạn sẽ được ngợi khen chứ không phải bộ cánh mà bạn khoác trên người!

Với tuyệt đại đa số phụ nữ Pháp, việc có quá nhiều quần áo, giày dép, túi xách... không phải là điều họ hướng tới. Nhưng họ lại rất có ý thức trong việc phối kết những thứ mang trên người mà người ta gọi đó là sự hài hòa một cách tinh tế.

Đó là sự ăn nhập không chê vào đâu được từ đôi giày họ mang dưới chân, đến bộ trang phục, chiếc túi khoác tay, mùi nước hoa nhẹ nhàng không chói gắt và cả... cái khăn phất phơ họ quàng ở cổ. Nhìn một cách tổng thể, bạn không thể không thừa nhận sự thanh lịch toát ra từ đó. Và... tất cả những điều đó đã làm nên phong cách Pháp không lẫn vào đâu được!

Trong cách thức trang điểm, tiêu chí trang điểm nhẹ nhàng được đặt lên hàng đầu. Phụ nữ Pháp ở khắp nơi không chạy theo mốt có làn da trắng xứ không tì vết. Họ chỉ chăm chút sao cho mình có một làn da khỏe mạnh rạng ngời bằng chế độ ăn ít dầu mỡ, nhiều rau quả tươi và uống nước.

Chưa có một tổng kết nào về điều này, nhưng bằng vào kinh nghiệm cá nhân và sự quan sát chung, thì thứ mà phụ nữ Pháp lưu tâm đến hơn cả trên khuôn mặt của mình ấy là đôi mắt. Vì lẽ đó, mascara là thứ không thể thiếu được trong túi xách từ cô thiếu nữ trẻ trung mơn mởn đến những phụ nữ đã có gia đình và thậm chí cả những phụ nữ lớn tuổi hơn nữa. Tuy vậy, ngay cả mascara họ cũng không chọn cách chuốt đậm mà chỉ một chút, đủ để có một làn mi cong tự nhiên khiến cho ánh mắt thêm sâu hút và mơ màng!

Vì nhất mực yêu quý những gì thuộc về mình, nên phụ nữ Pháp thường rất tự tin. Đấy là một sự tự tin đầy nhã nhặn, khiêm nhường chứ không phải là một thái độ vênh vác chỉ coi mình là hay, là nhất.

Đây càng là điều để khẳng định sự thanh lịch của người phụ nữ nằm ở thái độ sống và hành vi ứng xử với cộng đồng chứ không ở những thứ vật chất bề nổi khoác lên mình.

Một điều tưởng như nghịch lý là càng có tuổi, phụ nữ Pháp càng trau chuốt kỹ lưỡng hơn. Bạn chớ có ngạc nhiên khi gặp trên đường phố những cụ già ăn mặc rất đỏm dáng, thậm chí là khá lòe loẹt nếu chiếu theo những chuẩn mực nào đó của người Việt Nam. Với người Pháp, trẻ con và người cao tuổi là đối tượng được quan tâm đặc biệt. Và chính những bộ quần áo với những màu sắc tươi tắn, khiến cho rất nhiều cụ già đẹp tựa như những đóa hoa. Chính họ cũng góp phần làm nên sự sinh động, đầy sức sống ở bất cứ nơi nào mà họ có mặt.

Bạn sẽ hỏi vì lẽ gì khi nhiều tuổi mà phụ nữ Pháp vẫn không thôi để tâm đến việc trang điểm hoặc làm đỏm cho mình? Có lẽ bởi khi đã qua lứa tuổi phải toàn tâm toàn ý chu toàn công việc và gia đình, giờ đây người phụ nữ có thời gian để nghĩ đến bản thân mình hơn. Và cũng có thể họ đã đủ trải nghiệm để hiểu rằng biết thụ hưởng cuộc sống trước hết là biết tạo niềm vui vẻ hứng khởi từ chính bản thân mình đã. Mà với phụ nữ thì...có gì khiến người đàn bà lâng lâng phấn chấn hơn là soi gương vẫn còn thấy mình tươm tất, ánh mắt mình vẫn toát lên những tia ấm áp hiền từ.

(Saomai Pham)

Phụ nữ Pháp


Bình luận

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x