REVIEW SÁCH "SỨC MẠNH CỦA THÓI QUEN"

Tác giả: Charles Duhigg
Tác phẩm: The Power of Habbit
Bn dch: Sc Mnh ca Thói Quen
Nhà xut Bản: Lao động – Xã hi
Strang: 436

Ý tưởng chính

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao nhiều người không thể cai được thuốc lá dù đã được động viên hết mực từ bạn bè, gia đình và truyền thông? Việc đó dễ dàng mà, phải không? Ồ, nó có thực sự dễ dàng như bạn nghĩ không?

Thói quen là gì? Nó có đơn thuần chỉ là những việc bạn làm hàng ngày không?

 

We are what we repeatedly do” - Aristotle

“Chúng ta chính là những gì ta làm đi làm lại” - Aristotle

 

Cuốn sách Sức mạnh của thói quen không chỉ cung cấp cho bạn hàng tá câu trả lời liên quan đến hành vi và thói quen tổ chức của con người mà còn lí giải tại sao nhiều công ty thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đôla mỗi năm trong khi số khác thì liên tục phá sản. Điều gì làm nên sự khác biệt khủng khiếp này?. Hồng tâm duy nhất của cuốn sách chính là “Thói quen”.

Không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách này liên tục nằm trong danh sách best-seller của thời báo New York Times suốt 40 tuần. Cho đến nay, nó vẫn được đánh giá là cuốn sách hay nhất về thay đổi hành vi và tổ chức con người.

Sức mạnh của thói quen được chia làm 3 phần. Phần một nói về cách thức hình thành thói quen ở mỗi cá nhân. Phần một trả lời cho câu hỏi thói quen được xác lập như thế nào, làm thế nào để hình thành thói quen mới và thay đổi thói quen cũ. Phần hai nghiên cứu những thói quen của các công ty và tổ chức đã thành công. Phần ba phân tích những thói quen của xã hội. Cuốn sách bao gồm 9 chương nhỏ và một phụ lục sẽ thay đổi hoàn toàn cách nhìn của bạn về những công việc mình làm hàng ngày. “Sức mạnh của thói quen” dựa trên hàng trăm nghiên cứu học thuật, những bài phỏng vấn trên 300 nhà khoa học và lãnh đạo, nghiên cứu tiến hành tại nhiều công ty lớn. Những đúc kết từ quá trình tìm tòi của Charles Duhigg chính xác là những gì bạn cần cho sự phát triển cá nhân và công việc kinh doanh sau này của bạn.

Mình tin rằng một cuốn sách quan trọng, quyền lực và kinh điển như “Sức mạnh của thói quen” hoàn toàn xứng đáng nằm trong tủ sách yêu thích của bạn.

 

Về tác giả
Charles Duhigg là nhà báo chuyên viết mc kinh doanh ca The New York Times. Ông nhận được nhiu giải thưởng – trong đó có giải Pulitzer – cho các bài báo và cun sách ca mình. Ông tt nghiệp Đại hc Yale và Trường Kinh doanh Harvard.

Thói quen
Thông qua câu truyện về một bệnh nhân bị viêm não tên là Eugene, người đọc được giới thiệu đến khái niệm cơ bản của “thói quen”. Bnh nhân Eugene bviêm não do vi-rút không nhtui ca mình, không nhn ra cháu ca mình, và dĩ nhiên không thvẽ được sơ đồ nhà ca mình, nhưng vẫn có thtìm đến nhà bếp khi muốn ăn. Tất cả là nhờ vào nhng thói quen hoạt động hàng ngày mà Eugene tuy b mt ký c vẫn giữ được khả năng thực hin nhng hoạt động cơ bản mà ông tng làm hàng ngày theo thói quen.

=>> Thói quen là mt hoạt động hay chui hoạt động được con người thc hiện khá thường xuyên mà không cn tp trung suy nghĩ nhiều. Ví dụ như khi chúng ta lái xe. Những động tác lái xe có vẻ như phức tp cn chúng ta phi suy nghĩ trước khi thc hin. Thế nhưng vì chúng đã thành thói quen, chúng ta có ththc hin chúng mt cách ddàng mà không cn phi tp trung suy nghĩ.

 

Sự hình thành thói quen
Qua một nghiên cứu từ các nhà khoa học ti MIT về thói quen bng cách quan sát hoạt động não bca chú chut trong khi tìm kiếm miếng sô cô la đặt trong mt mê cung. Dựa vào kết quả của thí nghiệm mà các nhà khoa học đã có thể tìm ra thứ hình thành nên thói quen cùng với đó là khái niệm về “vòng tròn 3 bước lặp lại của thói quen”

=>> Quá trình não bchuyn hóa mt chui hoạt động thành hành vi tự động gi là “chunking” và là ngun gc ca thói quen.


=>> Vòng tròn 3 bước lp li của thói quen được phát trin và hình thành trong hch nn ca não bộ.

Bước đầu tiên ca vòng tròn này là “kích hot” có tác dụng như một nút khởi động để đưa não bvào trng thái tự động và la chọn thói quen để sdụng. Đối vi chú chut trong thí nghim là tiếng Click.

Bước kế tiếp là sdin ra ca “chui hoạt động” – có th thuc vthcht, tinh thn hay cm xúc. Chut bắt đầu đi, quan sát và ngửi mùi.

Bước cui cùng là “phần thưởng” cho những hành động va rồi, chính miếng sô cô la. Não bộ đánh giá phần thưởng này và squyết định vòng lặp đó có cần ghi nhớ để lp li và trthành mt thói quen hay không.

Theo thi gian, vòng lp “kích hoạt, hành động, kết qu” trnên tự động hóa. Khi “kích hot” và “phần thưởng” gn kết vi nhau, bnão ca chúng ta sphát trin mt cm giác kvng mnh m, dn đến shình thành thói quen.

Vai trò của “phần thưởng” trong việc duy trì một thói quen
Các nhà khoa hc tại Đại hc New Mexico nghiên cứu 266 người để tìm hiu thói quen tp thdục đều đặn ca h. 92% nói rng tp thdc giúp hcm thy vui vẻ hơn nhờ các hoóc-môn giảm đau và những cht dn truyn thn kinh khác do thdc mang li. 67% nói rng th dc mang li cho hcm giác thành công, chiến thng bn thân. Chkhi nào não bca họ mong đợi phần thưởng - hoóc-môn giảm đau hay cảm giác thành công – thì vic buc dây giày mi sáng “kích hot” strthành tự động.

=>> Nhng nghiêu cu cho thy “kích hot” và “phần thưởng” tạo ra thói quen, nhưng không thể làm cho mt thói quen mi trthành bn vng. Chkhi nào não bmong mun nhng “phần thưởng” đó thì thói quen mới được kéo dài. Như vậy bên cnh vic to ra mt chui hành vi tự động, “kích hot” còn to ra sthèm muốn để có “phần thưởng”.

Nguyên tắc vàng để thay đổi thói quen

Qua câu chuyện về sự nghiệp của huấn luyện viên Dungy ở giải NFL, người đã dẫn dắt đội Tampa Bay Buccaneers từ một đội bị coi là yếu nhất trong giải, trở thành một đội đã vô địch giải Super Bowl vào năm 2003. Thông qua câu chuyện, người đọc có thể hiểu thêm được về cách thức làm thay đổi thói quen.


=>> Thói quen hầu như không thể bxóa b, mà chcó thể được thay thế bng mt thói quen khác. Nguyên tắc vàng để thay đổi thói quen là ginguyên phn kích hot và phần thưởng, và thay hành vi cũ bằng mt hành vi mi.

Những thói quen chủ chốt có thể thay đổi thói quen khác
Câu chuyn vthói quen chcht ca nhà máy thép Alcoa. Ông O’Neill, nguyên là viên chc chính ph thành công và mt nhà qun lý lão luyện, được ban qun trnhà máy thép Alcoa mi làm CEO. O’Neill thay vì tp trung vào các chskinh doanh thông thường đã triển khai một chính sách mới lạ mà nhờ nó Alcoa đã vươn lên trở thành công ty thành công và an toàn nhất trên toàn thế giới.

=>> Thói quen chcht là nhng thói quen mà khi tchc hay cá nhân thc hin sto ra mt ảnh hưởng giúp tchức, cá nhân thay đổi các thói quen khác theo hướng tích cc.

Sức mạnh ý chí là thói quen then chốt quan trọng nhất

Một nghiên cứu nổi tiếng của Đại học Stanford đã cho thấy rằng những đứa trẻ bốn tuổi với nhiều sức mạnh ý chí hơn (được mô tả bằng khả năng để chống lại sự cám dỗ của một cái kẹo dẻo ngon tuyệt) đã tiếp tục cải thiện cuộc sống về mặt học tập và về mặt xã hội hơn so với các bạn cùng trang lứa ít quyết tâm hơn.

=>> Sức mạnh ý chí, dường như, cũng là một thói quen then chốt có thể được áp dụng cho các mặt khác của cuộc sống. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng ý chí về thực tế là kĩ năng có thể học được.

=>> Ý chí thực sự giống như một cơ bắp: nó có thể trở nên mệt mỏi. Nếu bạn kiệt sức với nó và đang tập trung vào nó, ví dụ như, một bảng tính tẻ nhạt trong công việc, bạn có thể không còn ý chí nào để bước ra khỏi nhà. Nhưng sự giống nhau còn tiếp tục xa hơn: bằng việc hấp dẫn với những thói quen đòi hỏi độ sự quyết tâm – ví dụ như, tôn trọng một chế độ ăn uống nghiêm ngặt - bạn thực sự có thể tăng cường sức mạnh ý chí của bạn. Đó là một cách tập luyện ý chí, nếu bạn muốn.

 

Lời kết

Chìa khóa để mở cánh cửa thành công chính là sự nhuần nhuyễn những thói quen tốt. Đọc xong cuốn sách này, mình tin rằng bạn hoàn toàn có thể nắm quyền kiểm soát thói quen, nắm chặt bánh lái để tự mình dẫn dắt cuộc sống của chính bạn. “Sức mạnh của thói quen” là một cuốn sách tuyệt vời không chỉ bởi những ý tưởng mới mẻ, những khám phá tỉ mỉ Charles Duhigg đã dày công thực hiện và tìm tòi, mà còn bởi sức ảnh hưởng to lớn của nó đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Hãy cùng tìm đọc cuốn sách này và quan sát cuộc đời bạn thay đổi!

Bình luận

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x